HOTLINE: 0901 471 337

Tinh dầu trà xanh là gì ? Công dụng của tinh dầu trà xanh

14/12/2020 | 1483 |
0 Đánh giá

Lợi ích của tinh dầu trà xanh là gì ?

Tinh dầu được chiết xuất từ lá, thân, hoa, vỏ, rễ, hạt hoặc các bộ phận khác của cây. Chúng là tinh chất cô đặc của thực vật và được sử dụng ít cho nhiều mục đích khác nhau. Tinh dầu trà xanh được chiết xuất từ hạt của cây trà xanh, Camellia Sinensis, và còn được gọi là Dầu hoa trà hoặc dầu hạt trà. Các đặc tính của nó cho phép nó cả lợi ích trị liệu, thẩm mỹ và sức khỏe.

 

Lịch sử của trà xanh

Trà xanh đã được tiêu thụ ở các nước châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản và Thái Lan trong gần 5.000 năm. Nó đã được sử dụng như một chất kích thích, làm se, lợi tiểu, điều trị đầy hơi, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và lượng đường trong máu, thúc đẩy tiêu hóa, và cải thiện sức khỏe tinh thần và tim mạch.

Phân loại và Nhận dạng Sinh học

Trà xanh thuộc chi Camellia Sinensis thuộc họ Theaceae. Cây trà xanh là một loại cây bụi lớn có hoa màu trắng và trà xanh được sản xuất bằng cách làm khô nhanh các lá của cây. Nếu cùng một loại lá được lên men rồi sấy khô thì sản phẩm thu được là chè đen. Trà ô long, sự đa dạng thứ ba, thu được chỉ bằng cách lên men một phần lá trước khi sấy khô.

Khai thác tinh dầu trà xanh

Có một số quy trình được sử dụng để chiết xuất tinh dầu. Phổ biến nhất là phương pháp chưng cất hơi nước. Trong phương pháp này, lá được đặt trong buồng thực vật và hơi nước có áp suất được luân chuyển qua buồng. Điều này giải phóng tinh dầu. Dầu hóa hơi cùng với hơi nước sau đó đi qua một ống dẫn đến một buồng ngưng tụ. Tại đây, dầu ngưng tụ tạo thành một lớp màng trên hơi nước ngưng tụ. Dầu sau đó được gạn. Tuy nhiên, lá của cây trà xanh cho rất ít dầu, và dầu hạt trà do đó được chiết xuất từ ​​hạt của cây.

Phương pháp được sử dụng để chiết xuất tinh dầu trà xanh từ hạt được gọi là ép lạnh. Đầu tiên, hạt được làm khô bằng không khí và sau đó được ép trong máy ép dầu. Dầu có màu vàng óng được tiết ra sau đó được xử lý để làm cho nó thích hợp để sử dụng.

Enfleurage, chiết xuất dung môi, chưng cất tuabin, chiết xuất carbon-dioxide và chiết xuất khuếch tán hydro là các phương pháp khác được sử dụng để chiết xuất tinh dầu từ nguyên liệu thực vật.

Đặc tính

Tinh dầu trà xanh có nhiều đặc tính hữu ích làm cho nó có lợi. Đầu tiên, nó có thể được sử dụng như một chất làm se. Điều này có nghĩa là nó có đặc tính làm co thắt và thu nhỏ mô cơ thể. Thứ hai, nó là một chất chống oxy hóa. Điều này có nghĩa là nó trung hòa các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do xuất hiện tự nhiên trong cơ thể, nhưng cũng được tạo ra do tiếp xúc với tia cực tím, bức xạ, khói thuốc lá và ô nhiễm không khí. Chúng là nguyên nhân gây ra tổn thương tế bào và DNA. Dầu hạt trà cũng có đặc tính chống viêm và chống lão hóa vì nó ức chế sự phân hủy của collagen, giữ cho da săn chắc và đàn hồi.

Lợi ích chữa bệnh

Tinh dầu trà xanh và lá trà xanh được sử dụng rộng rãi vì những đặc tính có lợi của chúng. Dầu trà xanh được sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm để sản xuất kem, xà phòng, dầu gội đầu, dầu dưỡng tóc, kem dưỡng da, nước hoa và dầu massage, vì đặc tính chống lão hóa, chống viêm và làm se da.

Nó cũng được sử dụng như một loại dầu trị liệu trong liệu pháp hương thơm. Có thể thêm 5 giọt dầu hạt trà trong 10 ml dầu nền vào bồn nước ấm để thư giãn các cơ. Có thể thêm sáu giọt vào nước và sử dụng trong đèn đốt tinh dầu bằng đèn trà hoặc máy khuếch tán tinh dầu điện để tạo ra một môi trường làm dịu. Một cách sử dụng phổ biến khác của tinh dầu trà xanh là để làm nến và nồi lẩu vì đặc tính làm dịu của nó.

Lợi ích sức khỏe

Tinh dầu trà xanh cũng thích hợp để tiêu thụ, và có thể được sử dụng trong nấu ăn. Có thể ngâm lá trà xanh trong nước sôi và nhấm nháp. Nó được cho là có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của cơn hen suyễn bằng cách làm giãn các cơ hỗ trợ ống phế quản. Các polyphenol trong trà xanh trung hòa các gốc tự do có hại và được coi là mạnh hơn 200 lần so với Vitamin E. Chúng được cho là có đặc tính bảo vệ chống lại bệnh ung thư. 

Trà xanh rất giàu vitamin A, B và E. Trà xanh được sử dụng như một loại thuốc thay thế để điều trị chứng loạn dưỡng, viêm dạ dày và viêm gan. Nó được cho là làm giảm LDL, hoặc cholesterol xấu và tăng HDL, hoặc cholesterol tốt. Trà xanh được cho là cũng bảo vệ gan và có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Hơn nữa, trà xanh bảo vệ răng và men răng bằng cách ngăn ngừa sự hình thành mảng bám. Nó cũng được cho là có khả năng chống lại vi rút cúm và ức chế sự phân hủy collagen, do đó giữ nếp nhăn.

Tác dụng phụ

Tinh dầu trà xanh có thể can thiệp vào thuốc làm loãng máu, do đó cần được sử dụng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Nó có thể cản trở sự hấp thụ của các loại thuốc khác và do đó không nên tiêu thụ cùng với những loại thuốc này. Sử dụng và sử dụng tinh dầu trà xanh không được khuyến khích cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.


Tin tức liên quan

Bình luận